(+84) 945 211 216
ceo.vholdings@gmail.com
Hà Nội dự kiến xây dựng sân bay thứ 2 tại huyện Thường Tín

Thị trường

Hà Nội dự kiến xây dựng sân bay thứ 2 tại huyện Thường Tín

23/05/2022


Đề án quy hoạch mạng cảng hàng không – sân bay cấp quốc gia vừa được thông qua. Hiện đang trình Thủ tướng phê duyệt. Trong đó có kế hoạch quy hoạch sân bay thứ 2 của Hà Nội tại huyện Thường Tín.

Theo Vụ Kế hoạch Đầu tư, Bộ Giao thông Vận tải, bước đầu được xác định sân bay thứ 2 sẽ được đặt ở phía Đông Nam của Thủ đô. Vị trí cụ thể chưa xác định. Xây dựng sân bay thứ 2 nhằm có hướng mở để nghiên cứu xây dựng. Về lâu nhằm giảm tải cho sân bay Nội Bài sau năm 2050.

Cần có những nghiên cứu hết sức kỹ càng để xây dựng sân bay mới này. Đặc biệt là địa hình, khí hậu thuỷ văn, vùng trời trong mối tương quan với các đường bay với Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài…

Đại diện Cục Hàng không Việt Nam cho rằng việc quy hoạch một sân bay thứ 2 cho Vùng Thủ đô là định hướng, tầm nhìn phát triển hàng không cho tương lai nhằm giải quyết trường hợp sân bay Nội Bài bị quá tải. Theo tính toán, đến năm 2050 sản lượng khách qua cảng hàng không quốc tế Nội Bài là khoảng 100 triệu lượt. Dù đã mở rộng cảng hàng không này thì cũng khó đáp ứng được nhu cầu phát triển. Vì vậy, phải tính tới việc xây dựng sân bay số 2 tại Hà Nội.

Hà Nội đã nghiên cứu, đề xuất xây dựng sân bay ở phía Nam đặt ở huyện Thường Tín. Vị trí này có thể tránh được núi ở khu vực phía Tây. Ít ảnh hưởng tới việc tiếp cận của máy bay khi về Nội Bài. Đồng thời có thể nghiên cứu hướng đường cất-hạ cánh song song với đường cất-hạ cánh sân bay Nội Bài. Hà Nội cơ bản đã thống nhất ở khu vực Thường Tín. Vị trí xây dựng chi tiết sau này sẽ có quy hoạch cụ thể.

Quy hoạch xây dựng sân bay thứ 2 của Hà Nội tại huyện Thường Tín

Đồ án điều chỉnh Quy hoạch xây dựng vùng thủ đô đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050. Đề án đã được Thủ tướng phê duyệt năm 2016 tại Quyết định 768. Theo đó có tới 4 phương án xây dựng sân bay thứ 2 cho vùng thủ đô, gồm sân bay tại Ứng Hòa (Hà Nội), Lý Nhân (Hà Nam), Thanh Miện (Hải Dương) và Tiên Lãng (Hải Phòng), cách trung tâm Hà Nội khoảng 120km.

Trước đó, đề xuất quy hoạch sân bay tại huyện Ứng Hòa cũng đã được đưa ra bàn thảo. Tuy nhiên, theo nghiên cứu của các đơn vị chuyên ngành, vị trí này có nhiều vấn đề tác động tới hoạt động khai thác ở sân bay Nội Bài.

Bài viết khác

Xem tất cả